Vay Mượn Tiền Với Các Mục Đích Đầu tư, Tiêu dùng và Trang trải Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Vay Mượn Tiền Với Các Mục Đích Đầu tư, Tiêu dùng và Trang trải Thế Nào Cho Hiệu Quả?

I.Vay tiền để đầu tư : trong  kinh doanh, vay đầu tư còn được gọi là đòn bẩy tài chính, một công cụ rất hiệu quả được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư sử dụng.

Ví dụ: B có vốn là 1000 đồng, đầu tư đạt tỷ suất lợi nhuận 15%/năm, sẽ thu được lợi nhuận là 15 0đồng. Giả sử A vay thêm 1200 đồng, lãi suất 10%/năm, tiền lãi B phải trả sẽ là 120 đồng.

Khi đó, tổng vốn của B sẽ là 2200 đồng.

Với tỷ suất lợi nhuận 15%/năm, thì B sẽ thu được lợi nhuận từ 2200 đồng này là = 2200*15% = 33 0 đồng.

Sau khi trả 12 đồng tiền lãi vay, B vẫn còn = 330 – 120 = 220 đồng lợi nhuận.

Như vậy, tỷ suất lợi nhuận của B đã tăng lên = 21/100 = 21%, vượt 40% so với mức 15%/năm nếu như không vay.

Vì thế vayđược xem là đòn bẩy tài chính mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các doanh nghiệp cần biết sử dụng. Có câu nói chưa biết vay là chưa biết kinh doanh.

Về mặt nguyên tắc, thì cá nhân nên vay để đầu tư vào những tích sản được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn lãi vay. Ví dụ như vay để đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp, đầu tư chứng khoán giá trị dài hạn, mua ô tô cho thu, mua nhà cho thuê rồi bán lại.

Thông thường thì chúng ta sẽ vay dài hạn, và trả góp lãi hàng tháng nên khách vay cần chú ý những điều sau:

1.Chọn ngân hàng có lãi suất cạnh tranh. Ưu điểm  ngân hàng duyệt hồ sơ cho vay khó sẽ có lãi suất cho vay thấp hơn ngân hàng duyệt hồ sơ dễ dàng.

2.Khách vay phải xem xét lãi suất cho vay trong suốt thời gian vay. Một số ngân hàng dùng lãi suất ưu đãi trong 1, 2 năm đầu để thu hút khách, nhưng sau đó lại tính lãi suất vay cao hơn ngân hàng khác trong những năm sau. Vì thế người vay  phải xem xét, so sánh lãi suất vay trong cả thời gian trả nợ.

  1. Không nên vay quá nhiều so với khả năng trả nợ của mình. Tùy theo tình hình tài chính của mỗi người, số tiền để trả lãi vay hàng tháng không nên lớn hơn 50% thu nhập của bạn.

4.Không bao giờ tính quá sát số lãi phải trả. Ví dụ như một gia đình thu nhập 70 triệu, chi phí các thứ 35 triệu, để dành quỹ dự phòng 5 triệu, còn lại 30 triệu. Gia đình đó không nên dùng hết số tiền 30 triệu này để trả góp hàng tháng. Dùng khoản 12-15 triệu/tháng là vừa đẹp. Số tiền 15 triệu còn lại gia đình đó nên đầu tư vào tài sản có tính thanh khoản cao Việc này nhằm đề phòng rủi ro lãi suất cho vay bị tăng cao theo lãi suất cơ bản của hệ thống ngân hàng, trong trường hợp xảy ra lạm phát hoặc khủng hoảng tài chính năm 2008, lãi suất cho vay có của ngân hàng tăng hơn đến mức hơn 20% /năm. Nếu tính mọi thứ sát quá thì người vay sẽ rất khó khăn trong việc trả lãi vay trong những thời gian đó.

II.Vay Tiền để tiêu dùng, mua sắm: Có 2 loại sản tích sản và tiêu sản

Theo đó Tích sản là những tài sản giúp cá nhân tích lũy tiền chẳng hạn như ô tô dùng để cho thuê là chính, đi lại cá nhân là phụ. Tiêu sản là những tài sản tốn tiền, và không giúp sinh ra tiền,chúng ta phải è cổ để trả cho chúng chẳng hạn như ô tô dùng đi lại thì ít mà thể hiện thì nhiều, chúng ta không nên mua, và tuyệt đối không nên vay mượn tiền để mua tiêu sản. Tôi thì không cực đoan đến mức đó. Nhưng tôi cũng cho rằng cá nhân nên tránh việc vay tiền để mua tiêu sản, trừ phi tiêu sản đó là quá cần thiết đối với cuộc sống. Vì khi vay để mua, chúng ta đã tạm ứng dòng tiền tương lai cho nhu cầu hiện tại.

Một số người vì quá sĩ diện hảo, muốn bằng bạn  bằng bè cộng thêm tâm lý trả góp hàng tháng cũng nhẹ tiền nên đã bị cuốn vào vòng xoáy vay– mua – trả nợ. Hết lần này đến lần khác và không tiết kiệm được tiền.

Hầu hết những người tiêu dùng đều có tâm lý: trả góp hàng tháng nhẹ tiền. Thật ra thì lãi suất vay tiêu dùng của các tổ chức tài chính là rất cao.

 Cách tính tỷ suất sinh lợi trong vay trả góp của công ty tiêu dùng tôi có dùng ví dụ  sau để hướng dẫn tính lãi suất/ tỷ suất lợi nhuận.

Chương trình cho vay trả góp trên trang web Thế Giới Di Động

Điện thoại iphone 11 PRO MAX 128GB, giá 34.990.000 VNĐ.

Khách hàng trả trước 50% là 17.495.000 VNĐ.

Số còn lại khách hàng vay của công ty vay tiêu dùng Home Credit, trả 1.856.000 VNĐ/tháng, trong 12 tháng. Vay của công ty SaiSon  thì khách hàng trả 1.795.000 VNĐ/tháng.

Bài viết này giúp các bạn tính ra tỷ suất sinh lời năm của HOME CREDIT trong trường hợp này là 68,17%/năm, của SaiSon là 57,42%/năm.

Chúng ta rất mâu thuẫn. Một đằng chúng ta nói không biết đầu tư tiền vào đâu để đạt tỷ suất sinh lời 12%-15%/năm. Một đằng chúng ta lại sẵn sàng vay trả góp tiêu dùng với mức lãi suất thật là 50%-70%/năm.

Nói một cách khác, chúng ta đang không chỉ dùng tiền của tương lai để mua nhu cầu tiêu dùng, sự sung sướng hiện tại, mà chúng ta còn mua với giá quá đắt và làm mất đi cân bằng trong lãi suất đầu tư và trả nợ.

Vì vậy mỗi chúng ta, tùy hoàn cảnh, sẽ phải vay tiền để trang trải, giải quyết những vấn đề khẩn cấp, quan trọng nào đó thì chúng ta cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

-Không vay với lãi suất quá cao. Khi chúng ta đầu tư thì tỷ suất sinh lợi cao sẽ giúp chúng ta sinh sôi nảy nở tiền theo thời gian. Nhưng khi chúng ta đi vay, thì lãi suất cao sẽ làm cho chúng ta khánh kiệt. Do đó chúng ta cần phải nói không với những lãi suất lớn hơn 20%/năm. Đó là những vòi bạch tuộc hút tiền một cách thô bạo.

-Cách thoát ra vòng xoáy nợ nần, là chúng ta đối diện với sự thật. Hãy kiểm tra thu nhập,tài sản và dòng tiền, và ra quyết định bán bớt tài sản để trả nợ. Chúng ta phải biết hy sinh một phần tài sản của mình, ví dụ từ nhà 7 tỷ chuyển qua nhà 4 tỷ, từ xe 2 tỷ chuyển sang xe 300 triệu hoặc xe máy. Thay đổi như thế tuy có ảnh hưởng đến sinh hoạt hiện tại, đến địa vị hiện tại, nhưng chúng ta thoát được tình trạng nợ nần mà nếu xảy vỡ nợ thì hậu quả còn lớn hơn nhiều.

-Không vay ngắn hạn để giải quyết việc dài hạn. Vì khi đó chúng ta sẽ cuốn vào vòng vay mượn nợ nần, vay lần sau trả cho lần trước, giật gấu vá vai.

-Các bạn có thể liên hệ qua mail nganhangdientu.com.vn hoặc qua zalo/sđt 0944830796

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *