Lần Đầu Tiên Đi Vay Ngân Hàng Người Vay Cần Lưu Ý Những Gì ?

Sản phẩm Cho Vay Mua Nhà/ Thế Chấp Nhà

Đặc tính sản phẩm

Hiện tại có những hình thức vay cá nhân bằng thế chấp bất động sản nào?

Hiện tại Các Ngân hàng đang cung cấp hai hình thức cho vay chủ yếu như sau:

 • Vay Mua Nhà: Tài sản thế chấp là chính căn nhà/căn hộ sẽ mua
 • Vay Thế Chấp Nhà dùng để kinh doanh hoặc vay tiêu dùng: Tài sản thế chấp là bất động sản hiện có của Quý khách và Khoản Vay được sử dụng cho các mục đích được quy định bởi ngân hàng và phù hợp với quy định của Pháp luật.

a.Số Tiền Vay Tối Đa Là Bao Nhiêu ?

Số tiền vay của Quý khách sẽ được xem xét và chấp thuận chủ yếu dựa vào điều kiện thu nhập, các khoản nghĩa vụ tài chính khác và lịch sử tín dụng của Quý khách. Số tiền cho vay tối đa lên đến 70% giá trị định giá của bất động sản thế chấp tùy thuộc vào hình thức vay. Quý Khách vui lòng liên hệ nganhangdientu.com.vn hoặc số đt 0393580998 gần nhất để được tư vấn cụ thể.  

b.Thời hạn vay tối đa có thể áp dụng cho tôi là bao lâu?

Tối đa 25 năm cho vay mua nhà và tối đa 15 năm cho vay thế chấp nhà. Tuy nhiên, thời hạn vay tối đa cho từng trường hợp còn tùy thuộc vào độ tuổi của Quý khách (độ tuổi tối đa khi kết thúc hợp đồng vay là 75 tuổi tùy thuộc vào đối tượng khách hàng).   

c.Lãi suất và Phí

Tôi có thể được tư vấn về các mức lãi suất (nếu có) đang áp dụng được không?  

Quý khách có thể tham khảo để lựa chọn một mức lãi suất theo kỳ hạn cố định phù hợp với nhu cầu vay vốn của Quý khách. Sau kỳ hạn cố định, lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng. Quý khách có thể lựa chọn một trong những mức lãi suất tương ứng với các kỳ điều chỉnh 1 tháng/lần, 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần. Theo đó, lãi suất áp dụng cho Khoản Vay của Quý khách sẽ (có thể) được điều chỉnh theo kỳ điều chỉnh đã thỏa thuận trong hợp đồng vay. 

II.Trong Quá Trình Xử Lý Hồ Sơ Cho Đến Lúc Giải Ngân, Khách Hàng Sẽ Phải Nộp Những Khoản Phí Nào ?

Các khoản phí liên quan đến Khoản Vay của Quý khách sẽ bao gồm:

– Phí định giá bất động sản thế chấp tối thiểu 1.890.000 VND (chưa bao gồm VAT và tùy thuộc vào công ty định giá bất động sản độc lập và mức phí có thể thay đổi tùy theo vị trí bất động sản thế chấp). 

– Phí dịch vụ pháp lý liên quan đến việc đăng ký thế chấp/đăng ký giao dịch đảm bảo tài sản (tùy thuộc vào công ty cung cấp dịch vụ độc lập và mức phí có thể thay đổi tùy theo nơi đăng ký). 

– Phí/lệ phí công chứng/đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định của Nhà nước. 

III.Giấy Tờ Cần Thiết Cho Bộ Hồ Sơ Vay Tôi Phải Chuẩn Bị Bao Gồm Những Gì?

Các giấy tờ/chứng từ cần thiết bao gồm:

 • Đơn yêu cầu cung cấp tiện ích tín dụng
 • Giấy tờ nhân thân (CMND/Hộ chiếu’Căn cước công dân, Hộ khẩu và/hoặc đăng ký tạm trú, Giấy xác nhận độc thân/Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn)
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà/Hợp đồng mua bán nhà/căn hộ) và các giấy tờ khác chứng minh mục đích sử dụng vốn vay

Ngân hàng bảo lưu quyền yêu cầu khách hàng cung cấp thêm các chứng từ khác tùy theo từng hồ sơ vay cụ thể. Quý Khách vui lòng liên hệ Trung Tâm Chăm Sóc Khách Hàng hoặc đến bất kỳ Chi Nhánh hoặc Phòng Giao Dịch HSBC Việt Nam gần nhất để được tư vấn.

Khách Hàng Có Phải Mua Bảo Hiểm Cho Căn Nhà/Căn Hộ Trong Thời Gian Vay Không?

Trước khi giải ngân Khoản Vay, Quý khách được yêu cầu mua bảo hiểm cháy/nổ cho căn nhà/căn hộ với thời hạn tối thiểu 3 năm. Và trong suốt thời gian vay còn lại, Quý khách phải liên tục duy trì bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.  Hợp đồng bảo hiểm (trong đó quy định Ngân hàng là bên thụ hưởng) phải được cấp bởi một trong các công ty bảo hiểm được Ngân Hàng chấp nhận theo danh sách đính kèm ở phần phụ lục.

IV.Quy trình xử lý của Ngân hàng như thế nào kể từ khi người vay nộp hồ sơ cho đến khi được giải ngân Khoản Vay?

Sau khi Quý khách cung cấp đầy đủ chứng từ theo yêu cầu của Ngân hàng, hồ sơ của Quý khách sẽ trải qua các bước cơ bản bao gồm định giá tài sản đảm bảo, thẩm định tín dụng, xác nhận cho vay, công chứng, đăng ký giao dịch đảm bào và giải ngân. Trong quá trình xử lý hồ sơ, nhân viên Ngân hàng sẽ luôn đồng hành cùng Quý khách và sẵn sàng hỗ trợ Quý khách trong trường hợp có bất kỳ vướng mắc nào.

Trong giao dịch mua bán nhà, nếu bên mua không đủ trả tiền cho bên bán thì bên bán sẽ không tiến hành ký kết hợp đồng mua bán công chứng. Trong trường hợp bên mua (bên vay) chỉ có khả năng chi trả đến 30% giá trị căn nhà, 70% giá trị còn lại dự định sẽ được tài trợ từ ngân hàng, Ngân hàng có hỗ trợ việc bảo lãnh thanh toán hay cam kết đối với bên bán trước khi quyền sở hữu căn nhà được chuyển nhượng cho bên mua và thế chấp cho Ngân hàng?

Hiện nay,Các Ngân hàng cung cấp dịch vụ cho vay mua nhà giải ngân vào tài khoản của Bên bán nhằm bảo đảm cho quyền lợi của các bên trong giao dịch mua bán. Giả định rằng Bên mua được duyệt Khoản Vay với số tiền bằng 70% giá trị tài sản, ngay khi Khoản Vay được duyệt, 3 (ba) bên bao gồm Bên bán, Bên mua và Ngân hàng sẽ ký kết thỏa thuận quy định quyền và nghĩa vụ trong giao dịch mua bán-thế chấp. Quy trình cụ thể như sau:

 1. Sau khi hợp đồng mua bán được công chứng, Ngân hàng sẽ giải ngân Khoản Vay trực tiếp vào tài khoản của Bên bán mở tại Ngân hàng và phong tỏa khoản tiền này.
 2. Bên bán và Bên mua tiến hành thủ tục pháp lý về chuyển nhượng quyền sở hữu căn nhà theo đúng quy định của pháp luật.
 3. Sau khi Bên mua đã hoàn thành thủ tục thế chấp tài sản, Ngân hàng sẽ hủy phong tỏa đối với tài khoản của bên bán và bên bán toàn quyền quyết định đối với khoản tiền.

Trong suốt quá trình vay tôi có thể yêu cầu Ngân hàng đổi tài sản đang thế chấp với Ngân hàng được không?

Quý khách có thể đổi trong trường hợp Quý khách hàng có thể cung cấp một tài sản đảm bảo khác đủ điều kiện.

Sau bao lâu kể từ khi tôi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho khoản vay thế chấp, tôi có thể lấy lại được giấy tờ tài sản đảm bảo từ Ngân hàng?

Quý khách sẽ nhận lại giấy tờ tài sản đảm bảo sau tối đa 5 (năm) ngày làm việc sau khi hoàn thành tất cả nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng

Ngân hàng định giá tài sản thế chấp của tôi như thế nào? Tôi có thể chọn công ty định giá được không?

Giá trị tài sản thế chấp của Quý khách sẽ được thẩm định bởi một Công ty Thẩm Định Giá do Ngân hàng chỉ định. Khách hàng sẽ trực tiếp thanh toán cho các công ty cung cấp dịch vụ với mức phí được quy định của Ngân hàng .Để đảm bảo tính độc lập và khách quan, công ty định giá được Ngân hàng lựa chọn ngẫu nhiên và Quý khách không thể can thiệp vào quá trình chọn lựa này.

Thanh toán

Nếu tôi đã có tài khoản giao dịch cá nhân tại Ngân hàng, các khoản trả góp hàng tháng sẽ được tự động cấn trừ từ Tài khoản này hay tôi phải tự chuyển khoản vào Tài khoản vay?

Vào ngày hoàn trả định kỳ, hệ thống Ngân hàng sẽ tự động trừ từ Tài khoản giao dịch chỉ định của Quý khách tại để thanh toán cho Khoản Vay. Quý khách vui lòng duy trì số dư đủ để thanh toán trong Tài khoản giao dịch và không cần thực viện việc chuyển khoản từ Tài khoản giao dịch vào Tài Khoản Vay.   

Khoản trả góp của tôi sẽ được tính như thế nào và cách thức thanh toán ra sao?

Quý khách có thể lựa chọn khoản trả góp hàng tháng của theo hai phương thức:

 1. Gốc trả đều hàng tháng và lãi được tính trên cơ sở dư nợ giảm dần.
 2. Khoản thanh toán đều hàng tháng, trong đó lãi suất được tính trên cơ sở dư nợ giảm dần và số tiền gốc phải trả được điều chỉnh để đảm bảo khoản thanh toán đều vào mỗi tháng.

Tôi có thể trả trước hạn Khoản Vay được hay không? Việc trả trước hạn này có thể thực hiện được tại bất kỳ Chi nhánh/Phòng giao dịch nào của Ngân hàng hay không?

Quý khách có thể gửi yêu cầu trả trước hạn Khoản Vay (tất toán toàn bộ hoặc thanh lý hay trả trước một phần) và trên cơ sở có sự đồng ý của Ngân hàng. Quý khách có thể hoàn trả dư nợ gốc kèm theo mọi khoản lãi suất phát sinh và các chi phí khác (nếu có) bằng tiền Việt Nam đồng vào ngày đề nghị tất toán Khoản Vay trước hạn. Ngoài ra, quý khách cũng sẽ phải thanh toán khoản phí trả nợ trước hạn tương ứng với quy định tại Hợp Đồng Tín Dụng. 

Quý khách có thể liên hệ với bất kỳ Chi nhánh/Phòng giao dịch nào trong hệ thống của Ngân hàng để được trợ giúp về thủ tục trả nợ Khoản Vay trước hạn.

Lịch sử tín dụng của tôi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi Khoản Vay bị quá hạn thanh toán?

Tùy theo số ngày quá hạn thanh toán của Khoản Vay mà Ngân hàng sẽ phân loại thành các nhóm nợ tín dụng khác nhau và báo cáo về Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng (CIC). Ngoài ra, Ngân hàng sẽ áp dụng lãi vay quá hạn trên khoản tiền gốc đang quá hạn thanh toán theo quy định tại Hợp Đồng Tín Dụng. 

Ngân hàng có cung cấp dịch vụ nào để tôi có thể dễ dàng quản lý Khoản Vay của mình?

Để thuận tiện quản lý Khoản Vay, Quý khách vui lòng đăng ký sử dụng Dịch Vụ Ngân Hàng Trực Tuyến Cá Nhân. Vui lòng liên hệ Trung Tâm Chăm Sóc  Khách Hàng hoặc đến bất kỳ Chi Nhánh hoặc Phòng Giao Dịch gần nhất để được hướng dẫn cách đăng ký Dịch Vụ Ngân Hàng Trực Tuyến hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể liên hệ qua mail nganhangdientu8888@gmail.com hoặc số đt 0393580998

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *