Kiến Thức Tìm Hiểu VềThẻ Tín Dụng Cách Dùng Sao Cho Hiệu Quả !

1.Tìm hiểu thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Ngân hàng sẽ cấp trước tiền cho chủ thẻ để mua sắm, tiêu dùng và chủ thẻ sẽ thanh toán lại cho ngân hàng khoản giao dịch này vào cuối kỳ hạn.kỳ sao kê.

Hiểu một cách đơn giản, thẻ tín dụng là loại thẻ tiêu trước trả sau và Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức nhất định (tùy thuộc loại thẻ  và  thu nhập của khách hàng) để bạn thực hiện việc thanh toán khi mua hàng online hoặc quẹt thẻ qua các cửa hàng tiện dụng. Đến kỳ hạn thanh toán, chủ thẻ sẽ trả lại cho ngân hàng số tiền này kèm theo lãi suất. Thông thường ngân hàng sẽ miễn lãi suất cho chủ thẻ trong vòng 45 ngày, bắt đầu từ ngày 46 lãi suất mới được tính.

2.Đặc điểm chung của thẻ tín dụng 

Khách hàng được tiêu trước trả sau với 45 ngày miễn lãi .

-Đặc quyền của chủ thẻ khi sử dụng thẻ tín dụng là được hưởng các ưu đãi khi mua sắm, thanh toán như giảm giá, hoàn tiền, tích điểm thưởng với các thẻ shopee liên kết vpbank..hoặc khi bay nhiều có tích thưởng điểm thẻ trên từng dặm bay

-Tiền trong thẻ tín dụng là tiền “đi vay” từ ngân hàng và khách hàng sẽ phải trả lãi cho số tiền đã chi tiêu sau thời gian miễn lãi thường là 45 ngày

-Có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua cây ATM nhưng sẽ mất phí cao và phải trả lãi suất.

Sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ chỉ có thể thanh toán khi mua sắm, chi tiêu. Ngân hàng không cho phép chuyển khoản bằng thẻ tín dụng

Chi tiêu theo hạn mức được ngân hàng cung cấp. Nếu chi tiêu vượt hạn mức cho phép, khách hàng sẽ phải chịu phí phạt

3.Công năng của thẻ tín dụng

  • Thẻ tín dụng cũng rất tiện lợi trong việc mua hàng online, đặc biệt là những trang website quốc tế chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ngoài ra, thẻ tín dụng còn là một công cụ giúp người sở hữu thẻ sang ngang được vay 100% mệnh giá của thẻ ngân hàng khác, với mức lãi suất thấp hơn lãi suất ngân hàng thấp hơn lãi suất vay tiêu dùng.Chủ thẻ được dùng thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch chi tiêu, mua sắm như: thanh toán hóa đơn, mua hàng trực tuyến, đặt phòng, đặt vé máy bay… Ngân hàng sẽ cho chủ thẻ tạm ứng một số tiền nhất định để giao dịch, đến hạn thanh toán chủ thẻ sẽ trả lại số tiền này cho ngân hàng theo quy định. Chủ thẻ có 45 ngày để hoàn trả số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng mà không bị áp dụng lãi suất. Đến ngày 46  ngân hàng sẽ tính lãi suất số tiền đã chi tiêu như lãi suất cho vay (mức lãi suất tùy vào mỗi ngân hàkhoảng 20%/năm).

Trả góp 0%: Khách hàng có cơ hội trả góp với lãi suất 0% khi giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng tại các cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử. Tính năng này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính khi có nhu cầu sở hữu món hàng mình yêu thích.

Rút tiền mặt: Các chủ thẻ tín dụng có thể sử dụng thẻ để thực hiện giao dịch rút tiền mặt. Tuy nhiên, bạn không nên rút tiền bằng thẻ tin dụng tại cây ATM rất cao. Thông thường các ngân hàng thu phí rút tiền mặt thẻ tín dụng từ  4% số tiền rút. Ngoài ra, ngân hàng còn tính lãi suất số tiền đã rút ngay từ thời điểm chủ thẻ rút tiền.

4.Ích lợi của thẻ tín dụng

An toàn và bảo mật: Với tính bảo mật cao, thẻ tín dụng giúp khách hàng thực hiện giao dịch mà không lo bị lấy cắp thông tin hay gian lận thẻ. Trường hợp mất thẻ, chủ thẻ có thể yêu cầu tổ chức phát hành thẻ phong tỏa tài khoản ngay lập tức chỉ bằng một cuộc gọi lên tổng đài.

Công cụ hỗ trợ thanh toán tiện lơi Thông qua tính năng tiêu trước trả sau thẻ tín dụng sẽ là công cụ hỗ trợ tài chính hiệu quả cho khách hàng khi có nhu cầu chi tiêu, mua sắm kể cả khi không có tiền. Dùng thẻ rất tiện cho đi du lịch.

Giúp chủ thẻ quản lý chi tiêu dễ dàng: Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ được ngân hàng gửi sao kê về các giao dịch phát sinh về mail mỗi tháng. Điều này giúp bạn theo dõi chi tiết các khoản chi tiêu và có những kế hoạch hợp lý .

Nhận được nhiều phần quà ưu đãi hấp dẫn: Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng mở thẻ tín dụng như chương trình giảm giá khi mua các hàng hóa hay dịch vụ, chiết khấu khi đặt vé váy bay, phòng khách sạn đi khám bệnh,trường học quốc tế của con bạn. Đặc biệt, ưu đãi về mua hàng trả góp không lãi suất, hoàn tiền mặt cũng ngày một nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không dùng thẻ tín dụng, người tiêu dùng đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để tận hưởng các chương trình khuyến mãi. Đây chính là lợi ích vượt trội của thẻ tín dụng so với hình thức thanh toán bằng tiền mặt.

Điều kiện và thủ tục làm thẻ

Khi làm thẻ tín dụng, mỗi ngân hàng sẽ đưa ra các yêu cầu về điều kiện và thủ tục khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung để đăng ký mở thẻ tín dụng bạn cần đáp ứng các điều kiện và thủ tục cơ bản sau:

Điều kiện:

  • Cá nhân là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có visa đủ thời hạn đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam có độ tuổi từ 18 – 60 tuổi.
  • Có mức thu nhập tối thiểu từ 4,5-6 triệu đồng/tháng.

 

Khi đăng ký làm thẻ tín dụng, thông thường ngân hàng sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ thủ tục với các loại giấy tờ sau:

Giấy tờ chứng minh thu nhập: Bảng sao kê lương 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động trên 12 tháng.

Giấy tờ chứng minh nhân thân: CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, KT3

II.Các loại thẻ tín dụng và chức năng của từng loại thẻ

Hiện nay thẻ tín dụng được phân thành nhiều loại khác nhau tùy theo từng tiêu chí khác nhau:

-Thẻ tín dụng quốc tế: Loại thẻ cho phép chủ thẻ sử dụng để thanh toán các giao dịch trên toàn thế giới, có thể sử dụng mọi loại tiền tệ.

-Thẻ hạng Chuẩn (Classic): Loại thẻ có hạn mức tín dụng từ 10 – 50 triệu đồng (tùy ngân hàng), mức thu nhập tối thiểu để mở thẻ khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Loại thẻ này phù hợp với công chức, công nhân.

-Thẻ hạng Bạch kim (Platinum): Thẻ có hạn mức tín dụng cao nhất, nhiều sản phẩm có thể 500 triệu đồng đến hàng tỷ đồng . Điều kiện mở thẻ là thu nhập hàng tháng khoảng từ 20 triệu đồng/tháng trở lên và thường dành cho CEO và các chủ nhà hàng.

  • Thẻ hạng Vàng (Gold): Là loại thẻ có hạn mức tín dụng trên 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng ( Mức thu nhập tối thiểu để mở thẻ khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng. Phù hợp với các doanh nhân trẻ, thành đạt.

Phân loại theo thương hiệu

Các ngân hàng tại Việt Nam hầu hết sẽ liên kết với các tổ chức thanh toán thẻ trên thế giới để phát hành thẻ tín dụng theo thương hiệu của tổ chức đó. Thẻ tín dụng phân loại theo tiêu chí này sẽ gồm:

-Thẻ tín dụng MasterCard: Là thẻ tín dụng liên kết thanh toán với công ty MasterCard Worldwide . Thẻ MasterCard được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, rất hữu dụng và tiện lợi cho những người thường xuyên đi du lịch, công tác nước ngoài hoặc du học. Chủ thẻ dễ dàng nhận biết được loại thẻ này dựa vào logo MasterCard được in trên thẻ.

-Thẻ tín dụng Visa: Loại thẻ này do Công ty Visa International Service Association của Mỹ liên kết với ngân hàng trong nước để đồng phát hành. Bạn sẽ dễ dàng phân biệt được loại thẻ này vì logo Visa được in rõ trên thẻ. Loại thẻ này được sử dụng phổ biến tại các nước châu Á.

This is the image description

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có một số loại thẻ tín dụng thương hiệu khác như thẻ tín dụng JCB, thẻ American Express.Logo của các thương hiệu sẽ được in trên thẻ giúp khách hàng dễ dàng phân biệt. Thẻ tín dụng in logo thương hiệu nào sẽ được chấp nhận tại các điểm chấp nhận thẻ của thương hiệu đó, đồng thời tận hưởng các ưu đãi do thương hiệu đó mang lại.

Phân loại thẻ tín dụng theo chủ thể sử dụng

  • . Thẻ tín dụng cá nhân: Được phát hành cho các cá nhân có nhu cầu sử dụng thẻ và chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của cá nhân đó. Thẻ tín dụng cá nhân bao gồm thẻ chính và thẻ phụ.
  • Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Được phát hành cho các tổ chức, công ty có nhu cầu sử dụng thẻ và chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của tổ chức đó. Tổ chức, công ty xin phát hành thẻ sẽ uỷ quyền cho một cá nhân trong doanh nghiệp dùng thẻ (thường là tổng giám đốc, giám đốc tài chính, cũng có thể là bất kỳ người nào trong công ty). Việc ủy quyền này phải kèm giấy ủy quyền hợp pháp theo chỉ định của các cổ đông.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi mở thẻ tín dụng

Bản chất của thẻ tín dụng chính là bạn đang đi vay tiền của ngân hàng để thanh toán cho các giao dịch chi tiêu, mua sắm. Để mở thẻ tín dụng và sử dụng nó một cách có hiệu quả, tránh rơi vào tình huống mất khả năng chi trả, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Phải luôn bảo mật thông tin thẻ

Rất nhiều trường hợp khách hàng bị mất tiền từ thẻ tín dụng, do vô tình làm mất thẻ hoặc bị tin tặc tấn công bằng các thủ đoạn tinh vi. Bởi vậy hãy luôn bảo mật thông tin thẻ tín dụng, tránh để lộ mã số CVC/CVV (3 số ở mặt sau của thẻ), không cho người khác mượn thẻ tín dụng và càng đặc biệt chú ý khi đưa thẻ cho nhân viên thanh toán.Khi dùng nhớ che mặt sau giữ kín 3 số mặt sau của thẻ.

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn 

Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng là đồng nghĩa với việc bạn đang tiêu số tiền đi vay từ ngân hàng cho nên đừng quên việc thanh toán nợ cho ngân hàng đúng hạn.

Thông thường ngân hàng sẽ dành ra cho chủ thẻ tối đa 45 ngày chưa tính lãi suất. Cho nên hãy biết tận dụng 45 ngày miễn lãi này để thanh toán dư nợ tránh việc bị phạt thanh toán và bị tính lãi suất cao. Lãi suất thẻ tín dụng có thể cao từ 20 – 40%/năm, chưa kể phí phạt chậm thanh toán nợ thẻ tín dụng từ 3% – 6%. 

Bạn cần xác định thời điểm phí phạt trả chậm hoặc lãi suất bị tính: Chỉ tính phí phạt trả chậm khi bạn không trả được khoản nợ tối thiểu theo yêu cầu (khoảng 5% số tiền đã dùng). Nếu không hoàn trả đầy đủ số tiền đã dùng từ thẻ tín dụng, bạn sẽ bắt đầu bị tính lãi từ ngày sử dụng số tiền đó cho đến khi trả hết nợ.

Không Dùng Thẻ Tín Dụng Để Rút Tiền Mặt

Tính năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán tại post chứ không phải để rút tiền mặt. Bạn không nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại các cây ATM phí rút tiền mặt  cao, phí rút khoảng  4% số tiền rút và phí tối thiểu là 50.000 VND (tùy từng ngân hàng). Ngoài phí, bạn còn phải chịu thêm lãi suất vì khoản tiền này sẽ được xem như khoản vay cá nhân. Ngay sau khi giao dịch rút tiền thành công, lãi suất sẽ được tính.

Không Nên Mở Và Dùng Nhiều Thẻ Tín Dụng 

 Khi mở quá nhiều, bạn chi tiêu quá nhiều mà không trả đủ sẽ vướng vào nợ xấu tín dụng gây khó khăn khi có nhu cầu vay vốn trong tương lai. Cho nên mỗi người tối đa nên mở 2 thẻ tín dụng. Nếu được cấp hạn mức tín dụng lớn, bạn chỉ cần mở một thẻ tín dụng là đủ.

Những câu hỏi thường gặp khi mở thẻ tín dụng lần đầu

Trước khi sử dụng thẻ tín dụng tôi có cần đổi mã PIN không?

Bạn cần thực hiện việc đổi mã PIN để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng. Bạn hãy thực hiện đổi mã PIN sớm nhất có thể bằng một số hình thức mà ngân hàng cho phép ví dụ gọi lên tổng đài, nhắn tin….

Tôi nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào?

Bạn nên tìm những ngân hàng nào phù hợp với nhu cầu của bạn..các ngân hàng có những sản phẩm liên kết với các trang thương mại điện tử,nhà hàng,trường học. Tuy nhiên, khi mở thẻ tín dụng hãy lựa chọn những ngân hàng uy tín, ngân hàng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi giảm giá, hoàn tiền..

Tôi có thể mở cùng lúc nhiều thẻ tín dụng không?

Bạn hoàn toàn có thể mở cùng lúc tối đa 5 thẻ tín dụng tại 5 ngân hàng khác nhau  Tuy nhiên không nên lạm dụng để mở quá nhiều thẻ tín dụng cùng lúc vì sẽ khiến bạn khó quản lý nguồn chi tiêu, dễ dẫn đến nợ nần.

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Mục đích sử dụng chính của thẻ tín dụng là thanh toán thay thế tiền mặt nên thẻ tín dụng không thể chuyển khoản được.

Điều gì sẽ xẩy ra nếu bạn không thanh toán đầy đủ hay quá hạn thanh toán thẻ tín dụng?

Trường hợp quá hạn hay không thanh toán đủ bạn sẽ phải trả thêm phí phạt và lãi suất trả chậm tính theo số dư nợ tín dụng còn lại và thường là 150%  lãi phạt. Điều này ảnh hưởng đến những đề nghị tăng hạn tín dụng sau này cũng như khi bạn có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng như thế nào?

Thông thường ngân hàng có 45 ngày miễn lãi cho chủ thẻ (tính từ ngày sao kê tháng này đến ngày sao kê tháng tiếp theo và cộng thêm 15 ngày). Thời gian miễn lãi là khoảng thời gian mà ngân hàng cho phép bạn được thanh toán các khoản vay tín dụng của mình mà không cần phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào khác. Sau khoảng thời gian miễn lãi bạn sẽ phải trả nợ tín dụng cùng khoản tiền là lãi suất tính theo số dư nợ của bạn.

Tìm hiểu phí trả chậm là gì?

Là khoản phí được thu khi đến hạn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng cho ngân hàng mà chủ thẻ chưa thanh toán số tiền thanh toán tối thiểu..

Tìm hiểu thanh toán tối thiểu là gì?

. Theo quy định của ngân hàng nhà nước, bạn sẽ phải thanh toán tối thiểu khoảng 5%  trên tổng dư nợ thẻ tín dụng.

Tìm hiểu dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Là số tiền mà các chủ thẻ tín dụng đang nợ ngân hàng khi dùng thẻ để thanh toán, rút tiền. Bản chất thẻ tín dụng là  tiêu trước trả  sau, ngân hàng cấp cho bạn một hạn mức mỗi tháng, bạn dùng để mua sắm trước và trả lại cho ngân hàng vào ngày thanh toán mỗi tháng. Đây chính là số dư nợ cần phải trả.

Trên đây là các thông tin về thẻ tín dụng, các sản phẩm thẻ nổi bật cũng như giải đáp những thông tin liên quan. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về loại thẻ thanh toán này. Nếu có nhu cầu tìm hiểu, so sánh các sản phẩm thẻ tín dụng, bạn có thể để lại thông tin qua mail nganhangdientu6868@gmail.com hoặc zalo/số đt 0944830796

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *