Khi Đi Vay Ngân Hàng Người Vay Cần Lưu Ý Những Gì ?

Khi đi vay ngân hàng người đi vay chỉ nên vay 1 khoản tiền mà mỗi tháng bạn chi trả khoảng 30 – 40% so với tổng thu nhập hàng tháng của bạn.

Khi vay bạn nên cân đối thời gian vay: Vì vậy bạn nên cân đối bạn vay với mục đích gì( vay mua nhà để ở hay để kinh doanh đầu tư , vay ngân hàng để bổ sung vốn kinh doanh hay vay để đầu tư vào tiền điện tử, trái phiếu, cổ phiếu hay vay để góp vốn vào công ty hay vay để vào 1 lô hàng sắp tới mà bạn dự định vài tháng lô hàng đó sẽ tăng lợi nhuận…Vì vậy khi vay bạn phải cân nhắc thu nhập hiện tại và số tiền vay sắp tới, trong trường hợp xấu nhất thì bạn vẫn đủ khả năng để trả nợ ngân hàng vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ thời hạn vay vốn sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn có thu nhập thấp thì bạn phải kéo dài thời hạn vay, lúc đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng sẽ giảm xuống. Hiểu đơn giản, khi bạn vay 100tr , bạn phải trả 8,4 triệu/tháng trong vòng 1 năm. Nếu thu nhập của bạn thấp hơn, bạn hãy chọn phương án trả 4,2 triệu/tháng trong vòng 2 năm.

Còn nếu thu nhập bạn cao thì bạn nên vay ngắn  thời gian lại.

1.Lãi suất và thời gian hưởng lãi suất

Khi vay bạn nên đọc kỹ hợp đồng của ngân hàng bao gồm 4 hợp đồng( hợp đồng tín dụng, khế ước nhận nợ, hợp đồng thế chấp…Ủy nhiệm chi

-Hợp đồng tín dụng : Là những điều khoản mà ngân hàng đưa ra bao gồm các ý chính sau : Thời gian vay…lãi suất ưu đãi năm đầu..lãi suất sau ưu đãi..phí phạt trả nợ trước hạn…

– Khế ước nhận nợ : Là Thời điểm chính thức khách hàng ký nhận nợ với ngân hàng.

– Hợp đồng thế chấp là Hợp đồng được ký tại văn phòng công chứng đất đai quận huyện nơi mà người vay có đất thế chấp ở đó. Hợp đồng thế chấp ghi rõ vị trí thửa đất.. diện tích..số vào sổ

– Ủy Nhiệm Chi : Là khách vay ký ủy quyền toàn bộ khoản vay hoặc 1 phần khoản vay sang 1 tài khoản bên thứ 3 mà khách vay đồng ý.

2.Có kế hoạch trả nợ rõ ràng

Ngân hàng sau khi giải ngân luôn có động thái giám sát việc sử dụng vốn vay thực tế của người đi vay để đảm bảo khả năng thu nợ. Bạn phải đảm bảo mục đích vay kinh doanh hay mua tiêu dùng, hay xây dựng nhà, công trình đúng với những gì đã cam kết trong hợp đồng và đảm bảo chi trả cho ngân hàng theo kỳ hạn đã ký kết trong hợp đồng. Nếu quá trình vay mà bạn gặp trục trặc hay biến cố nên báo ngay với ngân hàng để được tư vấn giải quyết.

 

3.Đọc kỹ hợp đồng

Xác định thông tin và nắm rõ những quyền lợi nghĩa vụ của mình, biết được các mức phạt khi trả tiền cho ngân hàng không đúng thời gian quy định (phí phạt khi trả chậm..phí trả nợ trước hạn…).

Mức phí phạt khi trả trước hạn và trễ hạn có sự khác nhau đối với khoản vay thế chấp ngân hàng đối với trễ hạn thì lãi suất từ 1-3% dựa trên số dư nợ còn lại của khách hàng và phạt lên đến 5% với số tiền trả trước hạn trong vòng những năm đầu của khoản vay. Chính vì thế việc đọc kỹ hợp đồng là vô cùng quan trọng để có thể tránh phải chi những số tiền không đáng có.

 

 

4.Chọn ngân hàng và dịch vụ phù hợp

Vì mỗi ngân hàng đều có đặc trưng riêng Ưu và nhược về lãi suất, thời hạn, cách trả lãi,… để chọn được ngân hàng phù hợp nhất bạn cần phải dành thời gian để tìm hiểu. Do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, các ngân hàng thường triển khai nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi cho các dịch vụ. Nếu bạn thấy chương trình ưu đãi nào hấp dẫn và phù hợp vơi khả năng thanh toán thì nên lựa chọn.

Hầu như ngân hàng nào duy trì quanh mức lãi suất mà Nhà nước quy định nên bạn sẽ chỉ lựa chọn dựa vào tiêu chí chất lượng phục vụ.

Ví dụ: Bạn sắp kết thúc hợp đồng mà vẫn chưa hoàn trả đủ số tiền cho vay, bạn có thể gửi yêu cầu xin điều chỉnh kỳ hạn trả nợ hoặc gia hạn nợ vay nhằm mục đích giảm thiểu hậu quả bị tính lãi trả chậm vì mức phí này là rất cao, đã không có khả năng trả khoản nợ bạn đầu lại gánh thêm khoản đó thì nợ sẽ chất đống, khó mà thoát khỏi vòng vây nợ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý đến các điều kiện cho vay. Nhiều tổ chức để đảm bảo hạn chế rủi ro, họ sẽ đưa ra khá nhiều điều kiện khi cho vay, nếu bạn chắc chắn thực hiện được thì hãy đồng ý, còn không bạn nên thương lượng với tổ chức cho vay để bỏ bớt các điều kiện đó.

Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ vay đầy đủ để được giải ngân nhanh chóng.

Trong bối cảnh phát triển và đầu tư kinh tế mạnh mẽ như hiện nay, tình hình vay thế chấp chung cư đã không còn xa lạ. Khi đi Vay ngân hàng người vay  cần lưu ý tất cả những điều trên để hiểu được phần nào về khoản vay sắp tới của mình.

 hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các khúc mắc thường gặp phải trong việc làm giấy tờ, lựa chọn ngân hàng và tiến hành trả nợ. Giúp bạn yên tâm hơn để đưa ra những quyết định thông minh, hạn chế rủi ro tối đa.

Bạn nên mail trực tiếp đến nganhangdientu8888@gmail.com hoặc gọi /zalo 0944830796

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *