Khách Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Của Bố Mẹ Có Được Không ?

1. Vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ có được không?

Câu trả lời là được. Hiện nay ngân hàng chấp nhận cho khách hàng vay vốn sử dụng tài sản của bố mẹ hoặc anh, chị em ruột để thế chấp vay vốn tại ngân hàng. Bố mẹ ở đây có thể là bố mẹ vợ/chồng của người vay.

Tuy nhiên cần lưu ý là một số ngân hàng có xét tới độ tuổi của bố mj không quá 70 tuổi

2 .Điều Kiện Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Của Bố Mẹ

Do tài sản thế chấp đứng tên bố mẹ nên ngoài các điều kiện về thu nhập, lịch sử tín dụng, phương án sử dụng vốn của người vay thì bố mẹ (người đứng tên trên tài sản thế chấp cũng phải đáp ứng các điều kiện sau:

Bố mẹ đảm bảo nằm trong độ tuổi do ngân hàng quy định

Bố mẹ không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào

Tài sản thế chấp có đầy đủ giấy tờ pháp lý và không có tranh chấp 

Bố mẹ đồng ý dùng tài sản của mình để thế chấp cho khoản vay và chấp thuận ký tên trên toàn bộ giao dịch đăng ký bảo đảm.

Trong thực tế đã xuất hiện tình huống con cái tự ý lấy giấy tờ nhà đất của bố mẹ đi thế chấp mà không có sự bàn bạc, chấp thuận của bố mẹ. Trong trường hợp này thì dù khoản vay có được duyệt thì ngân hàng cũng sẽ không đồng ý giải ngân cho khách hàng do không thể tiến hành các thủ tục cần thiết.

3.Khi nào thì nên dùng tài sản của bố mẹ để thế chấp cho vay vốn?

– Việc dùng sổ đỏ của bố mẹ để vay thế chấp cũng không làm ảnh hưởng các chính sách của khoản vay.

-Tuy nhiên do sổ đỏ đứng tên bố mẹ nên sẽ phù hợp như độ tuổi của bố mẹ có phù hợp không, mảnh đất đứng tên bố mẹ có tranh chấp gì hay không.

-Vì vậy bạn chỉ nên dùng sổ đỏ đứng tên bố mẹ để thế chấp khi mà bản thân không có tài sản hoặc tài sản mang tên bạn không đủ giá trị để thế chấp cho toàn bộ khoản vay. 

-Như vậy có thể thấy sự linh động trong việc chấp nhận tài sản đảm bảo đứng tên của bố mẹ đã tạo điều kiện cho nhiều khách hàng vay được số vốn mà mình cần. Tuy nhiên khách hàng cũng cần chú ý đến các điều kiện ràng buộc đi kèm để đảm bảo khoản vay thế châp sổ đỏ được chấp thuận. Khách hàng có thể hỏi ngân hàng trước hoặc đăng ký với nganhangdientu.com.vn để được tư vấn cụ thể hơn về các trường hợp dùng sổ đỏ mang tên bố mẹ thế chấp ngân hàng.

4. Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ

Hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ về cơ bản giống với hồ sơ vay thế chấp bằng sổ đỏ chính chủ. Tuy nhiên do sổ đỏ là của bố mẹ nên bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ pháp lý của cả bố và mẹ để gửi cho ngân hàng.

Dưới đây là các loại giấy tờ cần chuẩn bị:

-Chứng minh thư/thẻ căn cước ,đăng ký kết hôn của người vay

-Chứng minh thư/thẻ căn cước của cả bố và mẹ

-Đăng ký kết hôn của bố mẹ

-Sổ hộ khẩu/Giấy tạm trú của của người vay

-Sổ hộ khẩu của bố mẹ

-Giấy tờ chứng minh thu nhập: HĐLĐ, Bảng lương, Đăng ký kinh doanh

-Sổ đỏ pho to của bố mẹ làm tài sản đảm bảo

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *