CÓ NÊN MUA NHÀ BỊ QUY HOẠCH?

CÓ NÊN MUA NHÀ BỊ QUY HOẠCH? CÁCH KIỂM TRA NHÀ NẰM TRONG QUY HOẠCH? NHÀ ĐẤT TRONG KHU VỰC QUY HOẠCH CÓ ĐƯỢC XÂY DỰNG CẢI TẠO MỚI HAY KHÔNG ?
TRƯỜNG HỢP MUA NHÀ BỊ DÍNH KHU VỰC QUY HOẠCH THÌ PHẢI LÀM SAO, CÓ LẤY LẠI TIỀN CỌC ĐƯỢC HAY KHÔNG ?
 
1. Mua đất nằm trong quy hoạch treo.
2. Nhà đất bị quy hoạch có được xây dựng, sửa chữa.
3. Mua nhà đất chưa có quyết định thu hồi.
4. Mua nhà đất đã có quyết định thu hồi.
5. Có nên mua nhà bị quy hoạch hay không?
 
1. MUA ĐẤT NẰM TRONG QUY HOẠCH TREO
Nếu vị trí nhà, đất trong khu vực quy hoạch mà nhà nước phải thu hồi đất để xây dựng các công trình công cộng hoặc giao, cho thuê để các tổ chức, cá nhân thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì:
– Người dân vẫn được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành;
– Được thực hiện các quyền về sở hữu nhà, quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành;
– Được phép sửa chữa nhà và các công trình xây dựng nhưng không làm thay đổi quy mô, kết cấu công trình;
– Không được xây dựng mới, xây dựng kiên cố và tăng thêm tầng cao.
Có nghĩa là nhà đất của bạn nằm khu vực quy hoạch, và chưa có quyết định thu hồi của Nhà Nước thì bạn vẫn có thể ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG MUA BÁN.
Trường hợp đã có quyết định thu hồi của NN thì đất của bạn không được phép giao dịch.
2. NHÀ ĐẤT BỊ QUY HOẠCH CÓ ĐƯỢC XÂY DỰNG, SỬA CHỮA
– Nhà nước nghiêm cấm mọi hoạt động tự ý xây dựng, Đầu tư bất động sản Trong khu vực đất phải thu hồi để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
– Trường hợp có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình gắn liền với đất phải thu hồi  mà làm thay đổi quy mô, cấp công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
Như vậy người dân có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở trên đất bị quy hoạch thì phải xin giấy phép xây dựng TẠM và phải cam kết khi nhà nước thực hiện quy hoạch thì phần xây dựng trên đất quy hoạch không được đền bù.
 
3. MUA NHÀ ĐẤT CHƯA CÓ QUYẾT ĐỊNH THU HỒI
Trường hợp căn nhà bạn định mua tuy vướng quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì quyền chuyển nhượng nhà và đất của chủ sở hữu nhà chưa bị hạn chế, miễn là việc chuyển nhượng đó được thực hiện theo trình tự, thủ tục luật định.
Lúc này, mong muốn lấy lại tiền cọc của bạn sẽ phụ thuộc vào việc thỏa thuận, thương lượng giải quyết vụ việc của hai bên.
Nhà đất bị quy hoạch cây xanh, phóng lộ giới đường,…
⇒ bạn muốn vay ngân hàng để mua nhà quy hoạch;
⇒ Nhà bạn bị quy hoạch đường giao thông, dự phóng đường, lộ giới hãy xem thêm: Đất giao thông có được thế chấp.
Hoặc bạn có thể xem thêm đất quy hoạch cây xanh, giao dục, đường sắt.
4. MUA NHÀ ĐẤT ĐÃ CÓ QUYẾT ĐỊNH THU HỒI
– Nhà đất đã có quyết định thu hồi để thực hiện quy hoạch thì chủ sở hữu nhà đất không được phép thực hiện việc chuyển nhượng nhà và đất. Mà phải tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
– Nếu bên bán biết Nhà Đất bị thu hồi và đã có quyết định bằng văn bản mà vẫn cố tình bán, che giấu, sai lệch thông tin Nhà đất thì giao trên sẽ bị vô hiệu (Nếu ra tòa án giải quyết)
– Như vậy, trường hợp căn nhà bạn định mua đã có quyết định thu hồi đất để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng chủ nhà cố ý che giấu thông tin để bạn đặt cọc thì việc chủ nhà nhận đặt cọc bán nhà trong khi đất đã có quyết định thu hồi là vi phạm pháp luật đất đai.
Theo các quy định vừa viện dẫn thì giao dịch đặt cọc mà bạn đã thực hiện sẽ bị vô hiệu. Bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng đặt cọc vô hiệu do bị lừa dối.
Trong trường hợp việc đặt cọc bị tòa án tuyên vô hiệu thì bạn sẽ lấy lại được khoản tiền cọc.
Quý khách muốn biết nhà, đất mình mua có bị dính quy hoạch hay không thì hãy nên vào: Phòng tài nguyên môi trường hoặc phòng quản lý đô thị tại Quận/Huyện để hỏi rõ thông tin quy hoạch thửa đất mà bạn muốn mua.
5. CÓ NÊN MUA NHÀ BỊ QUY HOẠCH HAY KHÔNG?
– Việc mua nhà đất bị dính quy hoạch cũng là điều không mong muốn đối với mọi người. Tuy nhiên vì điều kiện kinh tế không thoải mái, cho nên nhiều khách hàng đã tìm đến những căn nhà bị vướng quy hoạch treo.
– Đối với 1 số người nắm bắt rõ thông tin quy hoạch, biết 1 vài năm nữa khu vực trên sẽ được Nhà Nước hủy bỏ quy hoạch thì sẽ cực kỳ lời.
– Mua nhà dính quy hoạch, các bạn sẽ chỉ bất tiện vấn đề sửa chữa mà thôi, còn vấn đề đền bù thì sẽ được cơ quan Nhà Nước đền bù thỏa đáng
– Nếu công trình phục vụ xã hội như trường học, bệnh viện, công viên cây xanh.. thì giá đền bù sẽ thấp. Nếu như quy hoạch để làm Chung cư, khu đô thị,.. thì sẽ được đền bù giá cao như thị trường.
Như vây, HAI đã nêu một số thông tin chi tiết về mua bán, chuyển nhượng nhà đất bị quy hoạch. Việc mua hay bán, khách hàng nên cân nhắc kỹ.
Chú ý không nên mua nhà đất theo sở thích, mà hãy mua nhà theo túi tiền có của mình.
Hãy liên hệ qua gmail nganhangdientu8888@gmail.com hoặc sdt 0393580998

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *